Sự kiện

Viettonkin Startup Launch 2019 bệ phóng cho ý tưởng khởi nghiệp Việt

Trường Lăng

June 7, 2019

I. GIỚI THIỆU

Viettonkin Startup Launch 2019 là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên do Viettonkin JSC khởi xướng và tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nhằm hướng đến lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty, cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp Viettonkin (Viettonkin Startup Ecosystem) là đơn vị đồng hành và điều phối. Sứ mệnh của Viettonkin Startup Ecosystem (VSE) là phát triển năng lực tổ chức, kiến tạo cộng đồng SMEs/Startups với các tổ chức hỗ trợ nhưng không hạn chế bao gồm các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, công ty tư vấn, cung ứng dịch vụ,… từ đó xây dựng nên một cộng đồng doanh nghiệp mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thấu hiểu những trở ngại thường thấy ở startup bao gồm nguồn vốn, khó khăn trong quá trình nghiên cứu thị trường và đưa sản phẩm ra thị trường, sự thiếu hụt năng lực quản trị, khả năng thu hút nhân tài, kỹ năng quản lý tài chính, và những khó khăn khác. Với những thế mạnh của một đơn vị tư vấn doanh nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực với 10 năm kinh nghiệm, Viettonkin mong muốn góp phần xây dựng cộng đồng Startup tại Việt Nam ngày một lớn mạnh hơn, thông qua hoạt động tuyển chọn và hỗ trợ những startup giai đoạn đầu có tiềm năng lớn, cung cấp nguồn lực và công cụ để startup khắc phục những trở ngại nêu trên và vượt qua giai đoạn khởi nghiệp đầy sóng gió.

Thông qua việc tuyển chọn 5 startups với mô hình kinh doanh mới, dự án kinh doanh sáng tạo, đột phá, và có nền tảng vững chắc hoạt động trong các lĩnh vực: dịch vụ, công nghệ thông tin (IoT, AI, blockchain, v.v), du lịch – nhà hàng khách sạn, sản xuất, giải pháp doanh nghiệp, đặc biệt bao gồm cả những dự án Startup mong muốn đầu tư ở các nước Đông Nam Á, các startup có cơ hội được đào tạo từ những chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước, những chuyên gia tư vấn trong nhiều lĩnh vực, được hòa mình vào môi trường sáng tạo, nhiệt huyết, năng động đang trên đà trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp của Viettonkin.

Ngoài ra, cuộc thi đóng vai trò như là kênh quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất giữa các startup và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông, các startup với những mô hình kinh doanh sáng tạo, nổi bật khác. 5 startup và dự án được chọn sẽ xuất hiện tại đêm Gala trao giải và kỉ niệm thành lập 10 năm của Viettonkin JSC.

II. ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI DỰ ÁN

 • Tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, tập trung vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
 • Các nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia

III. ĐỐI TƯỢNG DỰ TUYỂN

 • Độ tuổi: ưu tiên các chủ doanh nghiệp Startup từ 25-40 tuổi
 • Các startup đang trong giai đoạn pre-seed và seed
 • Những nhóm khởi nghiệp tiềm năng bước ra từ các cuộc thi khởi nghiệp
 • Những cá nhân và đội nhóm có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đột phá, có tính khả thi và ứng dụng thực tiễn cao
 • Ưu tiên dự án trong các lĩnh vực: Dịch vụ, công nghệ thông tin (IoT, AI, blockchain, v.v), du lịch – nhà hàng khách sạn, sản xuất, giải pháp doanh nghiệp.

IV. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

– Tính đổi mới sáng tạo về sản phẩm/dịch vụ, quy trình tổ chức sản xuất kinh doanh, mô hình kinh doanh

– Tiềm năng kinh doanh, khả năng hồi vốn (ROI), khả năng phát sinh doanh thu và lợi nhuận

– Tính khả thi của chiến lược đưa sản phẩm/dịch vụ ra thị trường

– Năng lực thực thi của đội ngũ

– Tính khả thi của phương án mở rộng quy mô sản xuất-kinh doanh

– Mức độ hợp lý của dự báo tài chính và phương án gọi vốn đầu tư

V. THỜI GIAN DỰ KIẾN

Thời gian nhận hồ sơ: 10/6/2019 – 10/7/2019

Vòng pitching: 10/7/2019 – 20/7/2019

Vòng due diligence: 20/7/2019 – 31/7/2019

VI. CÁC VÒNG THI

VII. GIẢI THƯỞNG

Top 5 Startup xuất sắc nhất được chọn sẽ được nhận giải thưởng với tổng giá trị lên đến $55,000 bao gồm:

 • $10,000-$40,000 tài trợ vốn cho dự án khởi nghiệp
 • Sử dụng dịch vụ tư vấn khởi nghiệp trong 2 năm trị giá $15,000 của đơn vị tư vấn hàng đầu Viettonkin Consulting
 • Cơ hội khởi nghiệp và định cư tại Canada thông qua chương trình Startup Visa do Viettonkin Immigration cung cấp
 • Trở thành thành viên chính thức mang đến những đóng góp tích cực cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Viettonkin (VSE)

VIII. LỘ TRÌNH CỤ THỂ

 • Giai đoạn 1: Awareness (Dự kiến 9/2019-10/2019)

Trong vòng 1 tháng, VSE và các founder sẽ cùng tập hợp 1 nhóm cùng chung ý tưởng. Các founder sẽ được học cách sống, làm việc và cùng chiến đấu với các cổ đông sáng lập, đối tác, những thành viên trong nhóm và các đối tượng khác. Đây là giai đoạn để các startup học hỏi để biết nhiều hơn, được hỗ trợ tham gia chương trình Entreperneurship Development tại Malaysia.

 • Giai đoạn 2: Exploring (Dự kiến 10/201911/2019)

Sau khi định sẵn những vấn đề cốt lõi bao gồm xác định tầm nhìn, sứ mệnh đây là giai đoạn để đội ngũ founder khám phá cơ hội kinh doanh thực tế tại thị trường thông qua các hoạt động kết nối, trải nghiệm với những cộng đồng kinh doanh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 • Giai đoạn 3: Commitment (dự kiến 11/2019-12/2020)

Hai tháng đầu tiên được định hướng sẽ thử thách các ý tưởng từ đội ngũ founder bằng cách tập trung vào những mục tiêu cốt lõi và nhu cầu thị trường. VSE và đội ngũ sáng lập sẽ cùng thống nhất mục tiêu kinh doanh, xây dựng chiến lược quản trị, phát triển nguồn nhân lực, tài nguyên tiến tới giai đoạn chính thức tung sản phẩm ra thị trường.

 • Giai đoạn 4: Validation and Refinement (dự kiến 1/2020-3/2021)

Đây là giai đoạn rất quan trọng, các Startup sẽ được các chuyên gia trong và ngoài nước của VSE giúp Startup xác định giá trị thương hiệu, tiến hành chiến lược marketing, đồng thời cùng đồng hành cải tiến sản phẩm/dịch vụ từ đó đạt được trọng tâm có được khách hàng và người tiêu dùng trung thành trong thời gian ngắn.

 • Giai đoạn 5: Scaling (dự kiến từ tháng 3/2021 trở đi)

Kết thúc giai đoạn 2 năm ươm mầm, các Startup sẽ tiến tới giai đoạn mở rộng quy mô phát triển sang những thị trường mới, tạo lực kéo đầu tư và tăng nguồn vốn. Với kinh nghiệm dày dặn trong đầu tư ra thị trường nước ngoài Viettonkin JSC và VSE vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ sáng lập và trang bị cho Startup kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng mở rộng quy mô, chinh phục biển lớn hướng đến một Startup kỳ lân của Việt Nam.

Mọi thông tin của chương trình sẽ thường xuyên được đăng tải trên trang Fanpage: https://www.facebook.com/Viettonkin-Startup-Ecosystem/

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi +84 938 468 780 hoặc gửi email qua địa chỉ vse@viettonkin.vn.

Viettonkin Startup Launch 2019 mong rằng sẽ tạo ra một sân chơi có ý nghĩa và mở ra những cơ hội phát triển đầy tích cực, góp phần thúc đẩy và khuyến khích những hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp, và sáng tạo mang đậm bản sắc Việt, đem lại những giá trị lớn cho cộng đồng và xã hội.

Chúng tôi giúp bạn phát triển như thế nào? Hãy cùng hợp tác