Chung

Tự do tài chính

Trường Lăng

May 30, 2019

Tự do tài chính là cụm từ mà ngay cả khi đã đọc qua định nghĩa, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được ý nghĩa và lý do tại sao một số cá nhân dùng cả đời mình cố gắng để đạt được sự tự do tài chính. Trong cuộc sống hàng ngày, đa phần chúng ta đều ra quyết định dựa trên khả năng tài chính của bản thân. Người nghèo đắn đo trước một chiếc xe máy, người giàu băn khoăn khi mua một căn nhà – đó là những ví dụ thực tế và điển hình cho việc ra quyết định phụ thuộc vào tài chính cá nhân. Khái niệm tự do tài chính ra đời chỉ trạng thái một cá nhân có “đủ” tài chính để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Khi đọc đến đây, chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi có phải chỉ người giàu mới có thể đạt được tự do tài chính?

Câu trả lời là Không. Quả thực những người có thu nhập cao sẽ dễ dàng hơn trong việc đạt được tự do tài chính nhưng tất cả mọi người đều có cơ hội đạt được điều đó. Không phải ai có thu nhập cao cũng đạt được tự do tài chính nếu không có một kế hoạch đúng đắn.

Vậy đâu là cơ hội cho những người có thu nhập chưa cao đạt được tự do tài chính? Đó chính là thực hiện theo trình tự những yếu tố tạo nên tự do tài chính.

– Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp: Đây là quy tắc cơ bản đầu tiên để tiến đến tự do tài chính. Bạn cần giảm thiểu các chi phí ở mức tối đa, sống đơn giản hơn, xem xét lại những khoản chi nào không cần thiết để loại bỏ tránh lãng phí. Để đạt được kết quả xứng đáng, bạn nên bỏ qua những thú vui tạm thời và hạn chế nuông chiều bản thân quá đà.

– Thu nhập cao hơn chi tiêu: Ở giai đoạn này, bạn nên tìm cách tăng thêm thu nhập từ những nguồn khác và kiếm nhiều tiền nhất mà khả năng có thể làm được. Đối với nguồn thu nhập từ công việc chính, bạn nỗ lực làm việc nhiều hơn và tiến đến vị trí cao hơn. Đối với các nguồn thu nhập ngoài lề, bạn cố gắng tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp với khả năng và quỹ thời gian còn lại của mình. Đồng thời bạn vẫn tiếp tục quá trình tối ưu hóa chi phí để chênh lệch giữa thu nhập và chi tiêu luôn dương và lớn nhất có thể. Nhiều người khi vừa mới nhận được một khoản thu nhập thường có xu hướng tiêu xài hoang phí để rồi đến cuối cùng lại phải chật vật với số tiền ít ỏi còn lại. Đây là tâm lý chung của con người, điều quan trọng là bạn luôn phải cứng rắn với những quyết định của chính bản thân mình.

– Tự động hóa tài chính: Hay còn gọi là tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Đây là bước giúp bạn tiến nhanh tới tự do tài chính nhất sau khi đã có nền tảng vững vàng ở hai bước trên. Bạn hãy dành thời gian để tìm kiếm những nguồn giúp bạn có được thu nhập thụ động hàng tháng. Nguồn thu nhập thụ động có thể đến từ việc bạn dùng thu nhập bạn tạo ra để đi đầu tư vào các kênh như chứng khoán, bất động sản hoặc đầu tư kinh doanh,…

Chúng tôi giúp bạn phát triển như thế nào? Hãy cùng hợp tác