Chung

Đặt mục tiêu dài hạn trong tương lai

Trường Lăng

June 18, 2019

1. Tại sao cần phải đặt mục tiêu
Mục tiêu là gì? Đó là cái đích mà mỗi người đặt ra để đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Một mục tiêu đúng đắn nhìn chung sẽ là những mục tiêu giúp người thực hiện trở nên toàn diện hơn, tốt đẹp hơn.
Việc xác lập mục tiêu giúp chúng ta có được tầm nhìn dài hạn hơn và tạo ra động lực để cố gắng mỗi ngày. Khi đã có một mục tiêu rõ ràng, bạn có thể sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, tập trung chuyên sâu cái mà mình muốn đạt được từ đó khai thác được tối đa khả năng của bản thân đối với mục tiêu.
Vậy làm thế nào để mục tiêu sinh ra động lực? Đó là khi đặt ra mục tiêu, bạn nên đặt ra những mục tiêu thực sự quan trọng đối với bản thân và chúng sẽ khuyến khích bạn thực hiện. Một cách cụ thể hơn, hãy thử tưởng tượng xem việc đạt được mục tiêu đó có đem lại cho bạn sự phấn khởi và kinh nghiệm mà bạn cần hay không. Nếu bạn không cảm thấy hào hứng với kết quả đạt được, hoặc mục tiêu được đặt ra chưa thích hợp, bạn sẽ chưa thể thực sự cố gắng hết sức để đạt được nó và kết quả là bạn không nhận lại được gì.
2. Đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART
Nếu bạn đã biết đặt mục tiêu cần cụ thể và khuyến khích bạn thực hiện nhưng vẫn còn khá mông lung và chưa biết cách đặt mục tiêu riêng cho bản thân, bạn có thể áp dụng công thức SMART (thông minh). Tên công thức là viết tắt của 5 cụm từ đại diện cho 5 yếu tố cần có trong việc thiết lập mục tiêu:
– S – Specific (cụ thể): Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất để tiến tới những bước tiếp theo, đó là mục tiêu bạn đặt ra phải cụ thể và dễ hiểu. Ví dụ: Đạt điểm cao trong kì thi IELTS.
– M – Measurable (có thể đo lường được): Mục tiêu đó phải là mục tiêu đo lường được để bạn có thể biết bạn đã đạt được mục tiêu hay chưa. Ví dụ: Điểm số IELTS cao mà bạn muốn ở mục tiêu cụ thể phía trên là 7.5.
– A – Attainable (có thể đạt được): Mục tiêu bạn đặt ra có phù hợp với khả năng của chính bạn và có thể đạt được trong khoảng thời gian mà bạn đặt ra hay không? Đây chính là lúc bạn tự đánh giá lại bản thân mình, không ai ngoài bạn có thể thay bạn làm điều này. Ví dụ: Mục tiêu đạt 7.5 IELTS ở trên có thể đạt được vì trước đó bạn đã thi thử được 6.5 và bạn đang cố gắng giải nhiều đề thi hơn.
– R – Relevant (có liên quan): Việc đạt được mục tiêu đó có hỗ trợ cho bản thân bạn trong việc thực hiện các mục tiêu dài hạn khác của cuộc đời hay không? Ví dụ: Mục tiêu đạt 7.5 IELTS rất hữu dụng và thực tế vì bạn dự định sắp tới sẽ du học Thạc sĩ tại Úc.
– T – Time-based (thời hạn hoàn thành): Khoảng thời gian bạn có để cố gắng đạt được mục tiêu là bao nhiêu? Khi bạn xác định được thời gian rõ ràng, bạn sẽ phân bố được khối lượng công việc và sự cố gắng mà bạn cần bỏ ra mỗi ngày là bao nhiêu. Ví dụ: Bạn dự định apply học bổng du học sau 9 tháng và bạn cần có chứng chỉ IELTS 7.5 sau 6 tháng để làm các thủ tục. Do vậy bạn sẽ có khoảng 5 tháng để cố gắng thực hiện được mục tiêu.

Một ví dụ khác liên quan đến đặt mục tiêu tài chính theo phương pháp SMART để các bạn có thể hiểu rõ hơn:
Bạn muốn có một khoản tiền lớn (S) trị giá 6 (M) tỷ sau 10 năm (T). Đây là mục tiêu có thể đạt được do hiện tại bạn đang làm Trưởng phòng tại một công ty lớn với mức lương 40 triệu/ tháng và sắp tới bạn được tăng chức lên Phó Giám Đốc (A). Điều này hoàn toàn thực tế vì bạn đang có dự định sẽ sử dụng số tiền đó cho mục đích đầu tư vào bất động sản (R).
Đó là toàn bộ nội dung của phương pháp đặt mục tiêu SMART, tuy nhiên bạn cần nhớ để thực hiện được mục tiêu cần cả một quá trình nỗ lực không ngừng. Bạn không thể chỉ đặt ra mục tiêu trên giấy đầy đủ các bước rồi bỏ nó lại một xó và yên tâm rằng mình có thể thực hiện được. Việc đặt ra và thực hiện mục tiêu theo nguyên tắc trên có thể giúp bạn loại bỏ bớt những những hiểu lầm hay cản trở trong việc thực hiện mục tiêu, tuy nhiên đó là khi bạn chỉ đang hướng tới duy nhất một mục tiêu. Bạn vẫn có thể không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình sắp xếp các mục tiêu dài hạn quan trọng cần thực hiện cùng lúc một cách hợp lý và hiệu qủa, việc tìm đến các nhà tư vấn có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ thiết lập mục tiêu có thể là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Chúng tôi giúp bạn phát triển như thế nào? Hãy cùng hợp tác